Tin tức thể thao

Sự thật vụ Công Phượng gian lận tuổi?

19 hay 21? Xét cho cùng thì Công Phượng có ở tuổi nào thì vẫn chỉ là một tài năng trẻ cần phải được rèn giũa nhiều hơn trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp, vốn đã đầy cạm bẫy...

In ấn giá rẻ tại hà nội

Ao bong da / giay bong da

Chuyện có lẽ đã chẳng ồn ào nếu Công Phượng vẫn chỉ là "thằng nhỏ đi đất" đang đá bóng giữa rừng cao su của bầu Đức và thậm chí, cũng chẳng ồn ào hơn, nếu là một cầu thủ khác của lứa U19 tài năng kia mà không phải là... Công Phượng!

Bởi lẽ, Phượng đã là ngôi sao (dù em có muốn hay không), ngôi sao sáng nhất trong dàn sao mới nổi và nhanh chóng trở thành niềm kỳ vọng lớn trong tương lai gần của cả một nền bóng đá vốn đã chìm quá lâu trong thất bại lẫn sự thất vọng kéo dài.

Khi là sao, là viên ngọc mới dù còn thô thì chỉ tỳ vết nhỏ cũng đủ để ồn ào. Mỗi lời nói, mỗi hành động của Công Phượng kể từ lúc thành danh tới nay còn được quan tâm, theo dõi, mổ xẻ..., nói gì đến nghi vấn gian lận tuổi! Lớn quá đi chứ. Với những người yêu mến cậu, kỳ vọng lớn vào lứa U19 (số đông) đương nhiên là phản ứng để bảo vệ cậu, bảo vệ một tài năng cho tương lai của nền bóng đá, sâu xa hơn là tương lai của một con người.

Còn ở phía ngược lại, xem ra việc tìm tuổi thật của Công Phượng giống như hành trình "đi tìm sự thật" cho cả nền bóng đá vốn luôn được nhìn bằng cái nhìn u ám. Mà nếu đó là "sự thật" thì quả là chuyện chẳng nhỏ nữa rồi, bản thân Công Phượng lẫn lứa U19, VFF, kể cả bóng đá Việt Nam rất có thể sẽ đối mặt với án phạt.

Vẫn biết, trong bóng đá chuyện tuổi tác vốn chẳng quá quan trọng. Đâu có phải là anh công chức để mà lo khai gian để kéo dài tuổi làm việc, bởi tuổi nghề của của cầu thủ bị một thứ giới hạn riêng, đó là thể chất. Người ta sẽ chỉ nói về một cầu thủ chơi bóng đến bao nhiêu tuổi, đạt bao nhiêu thành công chứ ít khi so anh chơi bóng từ lúc nào, sớm hay muộn.

Vậy nhưng tại sao, từ mặt báo chạy xuống, chuyện tuổi của Phượng sớm ồn ào khi mà ai cũng chờ đợi Công Phượng của ngày hôm... sau, chứ không phải là của ngày hôm nay? Dường như câu trả lời đến từ chính câu hỏi mà đã có lần báo chí đặt ra: Ai là người lợi dụng U19?

Ngày 8-11, báo Thể Thao 24h và chương trình Chuyển động 24h của VTV đưa tin thủ quân đội U-19 VN Nguyễn Công Phượng sinh năm 1993 chứ không phải sinh năm 1995. Thông tin này đã làm nhiều người bất ngờ và khiến báo chí hao tốn nhiều giấy mực.

Theo tài liệu mà chúng tôi nhận được từ Học viện HAGL Arsenal - JMG là học bạ tiểu học của Công Phượng. Theo đó, anh sinh ngày 21-1-1995, theo học ở trường tiểu học Mỹ Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An). Học bạ này được hiệu trưởng trường tiểu học Mỹ Sơn ký vào ngày 30-9-2001. Theo học bạ này thì Công Phượng học lớp 1 vào năm học 2001-2002, khi ấy anh 6 tuổi. Điều này hoàn toàn phù hợp với năm sinh 1995 của anh.

Ngoài ra, Học viện HAGL Arsenal - JMG còn cung cấp giấy khai sinh gốc, trong đó Công Phượng sinh ngày 21-1-1995. Bản khai sinh gốc đăng ký ngày 20-10-1995, người đứng khai ký là ông Nguyễn Công Bảy - cha của Công Phượng. Kèm theo đó là bằng tốt nghiệp trung học cơ sở của Công Phượng vào năm 2011. Ở bằng tốt nghiệp này, ngày tháng năm sinh của Công Phượng được ghi là 21-1-1995.

"Nghi vấn gian tuổi" có thật hay không? Ai là người lợi dụng U19? Câu trả lời còn ở phía trước. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, đây là chuyện từ người lớn chứ không phải từ chàng mới 19 hay 21 tuổi kia. Tài năng của Công Phượng là không thể phủ nhận và cùng với lứa U19 hôm nay đang mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho bóng đá nước nhà. Cái tương lai đó và tương lai của một con người mới là điều quan trọng nhất. Vậy nên có gì đáng để ồn ào đâu!

Gọi ngay: 024.2244.5888