Tin tức thể thao

U19 Việt Nam đang tạo nên những hiệu ứng tích cực, không chỉ về chuyên môn. Hơn thế là cung cách ứng xử, cùng với tâm thế phần nhiều bình thản, trước cả lời khen hay chê dành cho họ

Học bóng đá, học làm người

U19 Việt Nam đang tạo nên những hiệu ứng tích cực, không chỉ về chuyên môn. Hơn thế là cung cách ứng xử, cùng với tâm thế phần nhiều bình thản, trước cả lời khen hay chê dành cho họ. Đó như tín hiệu đáng mừng trong những nhốn nháo hiện nay.

“Chúng em được học cả văn hóa nữa, được giáo dục tốt, nên không sợ mình bị sa ngã bởi những cám dỗ”, câu trả lời của đội trưởng Công Phượng trong buổi họp báo trước giải U19 Đông Nam Á mở rộng đem lại cho người hâm mộ nhiều cảm xúc. Từ ngạc nhiên với suy nghĩ chín chắn, đến tin tưởng họ sẽ đáp ứng với kỳ vọng dành cho mình lâu nay.

Chúng ta vui, cả háo hức với những gì các cầu thủ trẻ mang lại. Nhưng cái cần phải thật bình tâm để nhìn nhận, đánh giá, vun trồng thêm cho họ đủ lông, đủ cánh, bởi đó là ánh sáng, nhưng để chạm mặt trời, hay nhìn rõ mặt thì không phải.

Nhiều lứa cầu thủ của ta, cũng tài năng, cũng phát tiết, nhưng rồi với cái nền không được vững chãi, cả kiến thức, lẫn cái phông (văn hóa- giáo dục) còn yếu, thêm vài lời tâng bốc để rồi như liều thuốc độc.

Miệt mài 7 năm qua trên cao nguyên, lứa U19 bây giờ không chỉ được đào tạo về kỹ năng chơi bóng, còn cho thấy họ được trang bị những kỹ năng để trở thành công dân tốt.

Nhìn U19 đá thật thích mắt, không chỉ vì đá đẹp. Cái đẹp hơn ở chỗ họ rất ít phạm lỗi (thô bạo) với đối phương, ít thấy những phàn nàn cùng trọng tài, hoặc giả có bị phạm lỗi, không thấy những cay cú, trả đũa với đội bạn.

Không quá lời khi đó được coi là điểm khác biệt đáng chú ý và tán thưởng dành cho họ. Đấy là “văn hóa U19”. Liệu cái phông văn hóa, cái nền đầy những tươi mới từ U19, có là lăng kính để tất cả nền bóng đá cần phải soi vào?

Điều lớn nhất U19 mang lại chưa hẳn như cứu cánh cho nền bóng đá. Cũng đừng quá ảo tưởng nó sẽ là ánh sáng dẫn đường hoàn hảo cho những mục tiêu tiếp theo. Nhưng cái được về tinh thần, về ứng xử, về nhân cách, phải được coi như hình mẫu để phát triển.

Chúng ta đều biết những tiêu cực bóng đá nước nhà thời gian qua, hầu hết cầu thủ làm bậy không phải vì thiếu tiền, vì khó khăn. Cái thiếu của họ là không được trang bị, được dạy về kỹ năng sống, về chuyện tu dưỡng đạo đức.

Người hâm mộ đang sốt (nhưng đừng nên say) với U19, không chỉ vì những trận thắng hay (mà còn thắng đẹp), hơn thế vì cách thể hiện của cầu thủ, cho thấy phảng phất hình dáng của thứ bóng đá chân chính.

Trần Tuấn

Gọi ngay: 024.2244.5888